5 วิธีป้องกันความเสี่ยงจากฝุ่นร้าย

31 มกราคม 2020

5 วิธีป้องกันและลดความเสี่ยงจากฝุ่นร้าย อยู่ในรถก็หนีไม่พ้นฝุ่น PM 2.5 แม้ว่าระบบเครื่องปรับอากาศในรถยนต์จะมีแผ่นกรองอากาศ แต่ก็ไม่สามารถกรองฝุ่นเล็กๆอย่างPM2.5ได้ 100% ฝุ่นสามารถเข้ามาได้จากอากาศที่หมุนเวียนภายในรถ หรือเวลาเปิดประตู เปิดกระจกรถ และรถที่ขาดการดูและก็ทำให้เกิดฝุ่นได้

1 ดูแลไส้กรองแอร์ให้สะอาด ควรเปลี่ยนใหม่ปีละครั้งหรือตรวจเช็กทุก10,000 กม. เพื่อให้อากาศภายในห้องโดยสารมีการหมุนเวียน และควบคุมไม่ให้อากาศภายนอกเข้ามาในรถได้

2 ล้างตู้แอร์เป็นประจำ ปีละ 1 ครั้ง เพื่อทำความสะอาดภายในตู้แอร์และแผงคอยล์เย็น ลดสิ่งสกปรก ลดเชื้อโรคต่างๆ และสร้างความเย็นสดชื่นอยู่เสมอ

3. เปลี่ยนไส้กรองอากาศทุกๆ20,000 กม. เพราะหน้าที่ของไส้กรองอากาศ คือ กรองฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ปะปนมากับอากาศไม่ให้ไหลเข้าไปในเครื่องยนต์ หากไส้กรองมีฝุ่นมาอุดตันจะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเสียหายได้ง่าย และทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

4. ดูแลรักษาด้วยการทำความสะอาดหัวฉีดเชื้อเพลิงทุกๆ20,000 กม. ทั้งเครื่องยนต์ดีเซลและเบนซิน เพื่อลดการสะสมของสิ่งสปรกในหัวฉีด ลดเขม่าในกระบอกสูบ ทำให้เครื่องยนต์เผาไหม้ได้สมบูรณ์ และลดการเกิดควันดำ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

5. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะ 10,000 กม. หรือ 6 เดือน เพื่อช่วยรักษาเครื่องยนต์ให้สะอาด ยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์ ควรเปลี่ยนพร้อมไส้กรองน้ำมันเครื่อง เนื่องจากไส้กรองเป็นตัวกรองสิ่งสกปรก คราบเขม่า และเศษเหล็กที่อยู่ในน้ำมันเครื่อง หากไส้กรองอุดตันจะปล่อยน้ำมันเครื่องไหลออกมาโดยไม่ผ่านการกรองและทำให้ เครื่องยนต์สึกหรอเร็วกว่าปกติ

ที่ออโต้วันมีบริการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ฟรี 38 รายการ ตรวจเช็กทั้งห้องเครื่องยนต์ ระบบแอร์ ระบบช่วงล่าง แบตเตอรี่ และยางรถยนต์ ตรวจให้ฟรีทุกสาขา แบบไม่มีเงื่อนไข ไม่ต้องใช้บริการอื่นๆก็สามารถตรวจเช็กได้เลย